Bảo Tàng Thái Giám Và Người Gánh Nước Mướn.

Mọi văn minh hiện đại
Cho mãi tới hôm nay
Đem đến cho nhân loại
Phát xuất từ Âu Tây!

Có làm ta suy nghĩ?

Hành trình về Phương Đông
Có gì để hãnh diện
Một Trung Hoa bao la
Năm ngàn năm văn hiến?

Có một viện bảo tàng
Quả độc nhất vô nhị
Làm mọi người bàng hoàng
Thật không tiền khoáng hậu!

Viện bảo tàng Thái giám
Tại ngoại ô Bắc Kinh
Trưng bày cảnh thiến dái
Tại bảo tàngTian Yi!

Và đây là nước ta
Nước cộng hòa xã nghĩa
Một cặp vợ chồng già
Kỷ lục gánh nước mướn!

Tôi biết bạn lặng thinh
Cõi lòng đang tan nát
Thời đại Hồ Chí Minh
Dân mình nghèo xơ xác!

Bọn cộng sản hám danh
Trơ trẻn đến lố bịch
Lũ mọi rợ súc sanh
Chúng đạt được thành tích!

Nông Dân Nam Bộ

Bảo  tàng  Thái  giám.

Bảo tàng Tian Yi ngoại ô Bắc Kinh TC, có một khu trưng bày tái hiện lại quá trình tịnh thân đầy đau đớn của những Hoạn quan thời phong kiến.
Hoạn quan, hay còn gọi là thái giám, là một tầng lớp đầy bí ẩn trong xã hội phong kiến Trung Quốc. Đây là những nam thanh niên được tiến vào cung làm người hầu, buộc phải tịnh thân, sau đó trở thành thuộc hạ thân tín của hoàng triều. Nhiều người ở đỉnh cao quyền lực, chẳng thua kém các vị đại quan nhưng cũng không ít người chịu nhiều đau đớn, đầy đọa chốn thâm cung.
Hoạn quan, hay còn gọi là Thái giám, là một tầng lớp đầy bí ẩn trong xã hội phong kiến TC. Đây là những nam thanh niên được tiến vào cung làm người hầu, buộc phải tịnh thân, sau đó trở thành thuộc hạ thân tín của Hoàng triều. Nhiều người ở đỉnh cao quyền lực, chẳng thua kém các vị Đại quan, nhưng cũng không ít người chịu nhiều đau đớn, đầy đọa chốn thâm cung.
Tian Yi, một trong những hoạn quan được tin tưởng và sủng ái nhất triều đại nhà Minh. Xung quanh thân thế và cuộc đời của ông ẩn chứa nhiều giai thoại ly kỳ. Sau khi ông qua đời, lăng mộ được xây kiến cố trên một dãy núi phía ngoài Tử Cấm Thành (Bắc Kinh). Ngày nay, nơi này trở thành bảo tàng lưu giữ các kỷ vật về thái giám.
Tian Yi, một trong những hoạn quan được tin tưởng, và sủng ái nhất triều đại nhà Minh. Xung quanh thân thế và cuộc đời của ông ẩn chứa nhiều giai thoại ly kỳ. Sau khi ông qua đời, lăng mộ được xây kiến cố trên một dãy núi phía ngoài Tử Cấm Thành (Bắc Kinh). Ngày nay, nơi này trở thành Bảo tàng lưu giữ các kỷ vật về Thái giám.
Bảo tàng rộng 400 m2 nằm tại quận Shijingshan, là một kho tư liệu sống động về lớp người đặc biệt này của lịch sử. Bộ sưu tập hiện vật đang có tại đây phần lớn là nhờ sự đóng góp của vị thái giám cuối cùng Tôn Diệu Đình, ông này qua đời vào năm 1996, sau đó 2 năm, bảo tàng chính thức mở cửa.
Bảo tàng rộng 400 m2 nằm tại quận Shijingshan, là một kho tư liệu sống động về lớp người đặc biệt này của lịch sử. Bộ sưu tập hiện vật đang có tại đây phần lớn là nhờ sự đóng góp của vị Thái giám cuối cùng Tôn Diệu Đình, ông này qua đời vào năm 1996, sau đó 2 năm, Bảo tàng chính thức mở cửa.
bao-tang-thai-giam-rung-ron-o-trung-quoc-3
Điểm gây chú ý nhất của Bảo tàng Thái giám chính là Phòng thiến, nơi tái hiện lại cảnh tượng kinh hoàng của quá trình tịnh thân một vị Hoạn quan. Việc cắt bỏ bộ phận sinh dục của họ nhằm bảo đảm  sự tôn nghiêm trong Hoàng cung, vì vậy được tiến hành với nhiều nghi thức. Thậm chí, trong cung, Phòng thiến còn được coi là quan trọng hơn phòng ngủ của Hoàng Đế nữa.
bao-tang-thai-giam-rung-ron-o-trung-quoc-4
Thái giám tiến vào cung thường ở lứa tuổi thiếu niên, cơ thể chưa phát triển hoàn toàn, họ sẽ phải chịu qua một quá trình thiến sống rùng rợn, và kinh hoàng với những dụng cụ, và phương pháp thô sơ thời đó.
bao-tang-thai-giam-rung-ron-o-trung-quoc-5
Hiện vật mô phỏng “của quý” của một Thái giám. Sau khi hoạn, phần cơ thể này được Thái giám trân trọng như mạng sống. Họ sẽ bảo quản nó cẩn thận đến suốt đời, tâm nguyện của Thái giám là sau khi qua đời được chôn cùng bộ phận sinh dục để được toàn thây.
bao-tang-thai-giam-rung-ron-o-trung-quoc-6
Một con dao phục vụ cho quá trình man rợ này.
bao-tang-thai-giam-rung-ron-o-trung-quoc-7
Ngôi mộ của vị Thái giám Tian Yi bị phá hủy nhiều trong thời kỳ chiến tranh. Người ta tin rằng: vị Thái giám đã chôn nhiều của cải tại lăng mộ, nên nơi này bị cướp phá khá nhiều, nhưng may rằng phần di tích vẫn còn khá nguyên vẹn.
bao-tang-thai-giam-rung-ron-o-trung-quoc-8
Khu lăng mộ được xây dựng kiên cố, bề thế, đủ chứng tỏ vị trí quan trọng của chủ nhân khi còn sống. Di tích từng được sử dụng làm nhà trẻ cho trẻ em những năm 1950, sau đó bị bỏ hoang.
bao-tang-thai-giam-rung-ron-o-trung-quoc-9
Cho tới khi vị Thái giám cuối cùng trong lịch sử Tôn Diệu Đình ra cuốn sách kể lại cuộc đời mình, nơi này một lần nữa được chú ý. Tài liệu cùng hiện vật ông Tôn quyên tặng được mang tới đây để trưng bày.
bao-tang-thai-giam-rung-ron-o-trung-quoc-10
Di tích chính thức được đưa vào hoạt động năm 1998, giá vé vào cổng khoảng 10 tệ. Nhà Quản lý cho biết: Du khách tới đây không ít là người ngoại quốc. Bảo tàng mở cửa từ 9h sáng đến 16h30, địa chỉ số 80 đường Moshikou, trạm metro gần nhất Pingguoyuan.

Hà Nguyên.

Theo China.org.  ./.
 

Từ kỷ lục gánh nước đến kỷ lục bán nước

Phạm Thanh Nghiên (Danlambao) – Kỷ lục về “người gánh nước thuê có thời gian lâu nhất Việt Nam” đã được xác lập. Nhưng kỷ lục này khó mà có được nếu đất nước không có nhiều kẻ đã “gánh nước đi bán” và làm hoang tàn mảnh đất lắm người nhiều ma này để cụ già 90 tuổi “bị” vinh danh vào kỷ lục trần ai. Do đó, còn một kỷ lục khác không thể thiếu, không thể không bình bầu, không thể thiếu vắng trong kỷ lục toàn hành tinh. Đó là “kỷ lục dành cho người gánh Nước đi bán
*
Từ phát minh…
Hầu hết những phát minh khoa học, những thành tựu thuộc về mọi lĩnh vực của đời sống mà loài người đang thụ hưởng đều là sản phẩm trí tuệ đến từ các nước tư bản.
Người Mỹ phát minh, chế tạo ra tàu ngầm, tàu thủy, thang máy, máy quay đĩa, xe mô tô, quạt điện, xe điện, máy bay, máy giặt, máy điều hòa không khí, radio, tên lửa, tàu vũ trụ, máy nghe nhạc, tivi màu, mạng xã hội.
Người Anh phát minh, chế tạo ra động cơ điện, vaxin trị bệnh đậu mùa, máy bơm nước, máy gieo hạt, máy dệt, động cơ điện, penicillium, rada, động cơ hơi nước…
Người Đức đóng góp cho nhân loại máy in, đồng hồ, nhiệt kế, xe đạp, điện kế, động cơ xe ô tô, động cơ Diesel, la bàn, máy bay trực thăng, kính hiển vi, tên lửa tầm xa…
Người Pháp cũng hãnh diện đóng góp cho nhân loại máy tính (phép cộng trừ), khinh khí cầu, bút chì, máy dệt, ống nghe khám bệnh, chữ nổi, phương pháp khử trùng…
Người Bồ Đào Nha, Nhật, Ý, Hà Lan, Ấn Độ, Phần Lan, Nhật Bản… và nhiều nước tư bản khác đều có những phát minh to lớn, góp phần làm nên một thế giới văn minh, tiến bộ và nhân văn.
Các nước cộng sản thường lên án các nước tư bản là dã man, tàn bạo. Thậm chí bộ máy tuyên truyền cộng sản có thời kỳ còn rêu rao rằng nhiều phát kiến của người Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ý… tạo ra đều nhằm phục vụ cho mưu đồ thôn tính các nước khác. Thế nhưng nghịch lý thay, Việt Nam và những quốc gia có cùng thể chế chính trị đều đang sử dụng, thụ hưởng một cách đương nhiên sản phẩm trí tuệ của các nước mà họ chửi là bọn “tư bản giãy chết”. Có lẽ, vì sợ mang tiếng là “thôn tính các nước khác” nên nước CHXH có cái đuôi là Việt Nam phải xếp-hàng- cả-nước đứng sau đảng không thèm phát minh ra cái gì cho dù luôn tự nhận mình là “đỉnh cao trí tuệ của nhân loại”.
Tôi từng nói đùa rằng cả người Mỹ lẫn người Việt đều phát minh ra bom. Khác là người Mỹ phát minh ra “bom nguyên tử” còn cộng sản Việt Nam thì phát minh ra “bom bẩn” gồm phân người trộn với dầu nhớt, động vật chết để ném vào nhà những người dân mà họ coi là kẻ thù. Ngoài “bom bẩn”, chế độ cộng sản còn “phát minh” và “sáng tạo” ra nhiều thứ khác mà nhân loại tiến bộ khó có thể hình dung nổi.
Đến kỷ lục…
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia định nghĩa: “Một kỷ lục thế giới thông thường là một thành tựu tốt nhất được ghi nhận lại và được chính thức xác nhận đối với một kỹ năng cụ thể hoặc một môn thể thao nào đó. Cuốn sách Kỷ lục Thế giới Guinness thu thập và công bố các kỷ lục nổi bật thuộc mọi thể loại, từ những cái đầu tiên trong lịch sử, những thành tựu tốt nhất và tệ nhất của con người cho tới những cái nhất của giới tự nhiên và hơn thế nữa.”
Tương tự, các kỷ lục của nhiều quốc gia (nhất là những nước tiến bộ) trên thế giới cũng thường ghi lại những thành tựu nổi bật thuộc mọi thể loại mà họ đạt được. Người đọc có thể dễ dàng tìm trên mạng các kỷ lục thế giới, hoặc kỷ lục trong phạm vi quốc gia cụ thể mà mình quan tâm.
Dò tìm các kỷ lục Việt Nam, vắng bóng hẳn những thành tựu được đánh giá là “tốt nhất” hay “nổi bật nhất” do con người tạo nên. Là một đất nước nghèo nàn, lạc hậu nhưng người ta sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền của, công sức, thời gian, nhân lực để lập những kỷ lục kệch cỡm, ngớ ngẩn, lố bịch như chiếc bánh chưng to nhất, tô hủ tiếu lớn nhất, chiếc bánh xèo bự nhất Việt Nam. Khả năng sáng tạo hạn chế, bị kìm kẹp cộng thêm thói háo danh, đua đòi, bệnh thành tích đã khiến Việt Nam có những kỷ lục chẳng giống ai.
“Một trong những kỷ lục không biết xếp vào hàng “tốt nhất” hay “tệ nhất” mới được trao cho cụ ông Nguyễn Đường ở thành phố Hội An với danh hiệu “người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất Việt Nam”. Thông tin về cụ Nguyễn Đường – người lập kỷ lục mới này cho biết năm nay cụ 90 tuổi sống với vợ là cụ bà Nguyễn Thị Mỹ 88 tuổi và người con bị bệnh tâm thần trong căn nhà chật chội 25m2. Cả hai ông bà đều quê ở Hội An nhưng “trước năm 1975 vào Sài Gòn làm ăn và gặp nhau nên duyên vợ chồng”. Sau khi Sài Gòn – Hòn ngọc Viễn Đông “bị” quân cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm năm 1975, ông bà trở về Hội An và làm nghề gánh nước thuê từ đó đến giờ. Khoảng 10 năm trở lại đây, cụ bà Nguyễn Thị Mỹ “bị bệnh viêm khớp, sức khỏe yếu dần nên đành nghỉ ở nhà”.
 
Cụ Nguyễn Đường (90 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Mỹ (88 tuổi) ở phường Minh An, TP Hội An làm nghề gánh nước thuê. Sáng sớm, cụ Đường với đôi gánh trên vai lại ra giếng Bá Lễ, cách nhà khoảng 50 m đưa nước đến cho khách hàng. Mỗi gánh nước cụ được trả 10.000 đồng, tất cả đều đưa cho người vợ cất giữ để chi tiêu gia đình. Dù cuộc sống nghèo khó nhưng ông bà thương yêu, chăm sóc lẫn nhau. Gánh nước thuê vắt qua hai thế kỷ, cụ Đường được tổ chức kỷ lục Việt Nam cấp chứng nhận: ”Cụ Nguyễn Đường, người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất Việt Nam”. Ảnh và ghi chú: Sơn Thủy (VnExpress)
Có lẽ, tổ chức này nên trao cho cụ Đường thêm một kỷ lục nữa là “Người gánh nước thuê già nhất Việt Nam”. Hay trên đất nước này, vẫn còn những cụ ông, cụ bà gánh nước thuê khác già hơn cái tuổi 90 của cụ Đường?
Chính xác hơn nữa, cho đúng với tầm vóc vĩ đại của kỷ lục thì phải đặt tên cho kỷ lục ấy là “Người gánh nước thuê có thời gian dài nhất và già nhất hành tinh.
Với những người còn mang ước vọng về một đất nước tự do, phồn thịnh, chắc hẳn sẽ không bao giờ vui, hãnh diện về những kỷ lục như thế này.
Nếu kỷ lục cho người gánh nước thuê với thời gian dài nhất được xác lập, có lẽ cũng nên trao danh hiệu tương tự cho các nghề khác như bán vé số, đánh giầy, hát dạo, bán hàng rong… Cả những kỷ lục về làng đói nghèo, làng ung thư mà báo chí đã phản ánh. Để cho bộ sưu tập kỷ lục Việt Nam được phong phú, nên trao kỷ lục cho gia đình hay làng-xã có nhiều người bị giết nhất trong Cải Cách Ruộng Đất. Tết Mậu Thân 1968, biến cố năm 1975 là những giai đoạn lịch sử với những “thành tích” bất tận, thừa khả năng đạt kỷ lục không riêng gì chỉ Việt Nam mà là Kỷ Lục… Hành Tinh để xứng với tầm cỡ thế giới về tội ác chế độ này đã gây ra.
Và nhớ, khi lập kỷ lục, đừng quên những cựu quân nhân cán chính của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Gì chứ về danh hiệu nhiều người bị bỏ tù nhất, đi tù với thời gian dài nhất, chắc chắn những cựu sĩ quan VNCH không những đạt kỷ lục Việt Nam mà còn phá kỷ lục thế giới ấy chứ.
Kỷ lục về “người gánh nước thuê có thời gian lâu nhất Việt Nam” đã được xác lập. Nhưng kỷ lục này khó mà có được nếu đất nước không có nhiều kẻ đã “gánh nước đi bán” và làm hoang tàn mảnh đất lắm người nhiều ma này để cụ già 90 tuổi “bị” vinh danh vào kỷ lục trần ai.

Do đó, còn một kỷ lục khác không thể không bình bầu, không thể thiếu vắng trong kỷ lục toàn hành tinh. Đó là “Kỷ lục dành cho người gánh NƯỚC đi BÁN”. Hay tóm gọn: “Kỷ lục BÁN NƯỚC”.
Kỷ lục này nên dành cho ai nhỉ? 
Các bạn cùng bình chọn nhé.
10.03.2017
Advertisements

About thanhpham2013

Mục Đích của Thơ Phá Xiềng Nô Lệ là đăng những bài thơ: •Phản Kháng •Khôi Hài •Châm Biếm Về chế độ Súc Vật hay Súc Sinh Cộng Sản Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s